Cả thế giới hầu như còn chưa bắt đầu sử dụng công nghệ mạng không dây 5G, nhưng Trung Quốc đã có kế hoạch xây dựng công nghệ mạng 6G nhằm đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ Trung Quốc ra tầm thế giới.

Mặc dù 5G được biết là công nghệ mạng không dây có tốc độ truyền dữ liệu lớn hơn gấp 10 lần so với mạng 4G. Và người dùng chủ yếu là các game thủ, nhưng có thể nhận thấy tốc độ 5G đã được cải tiến với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Mạng 6G là sự kế thừa của mạng 5G, với khả năng cung cấp dung lượng truyền tải cực lớn. Bởi mục tiêu của Internet 6G là giảm thiểu độ trễ ở mức micro-giây.

Tốc độ của mạng 6G được các chuyên gia Trung Quốc dự đoán là nhanh hơn gấp 8.000 lần so với mạng 5G ở thời điểm hiện tại.

Hơn bao giờ hết, công nghệ mạng không dây 6G trong tương lai sẽ là giải pháp mạng không dây tổng hợp tính năng của các công nghệ mạng có từ trước đây. 

Theo lý thuyết, mạng 6G sẽ đạt tốc độ 1Tbps. Với tốc độ truyền tải dữ liệu của 6G được dự đoán như hiện nay, thì các nội dung Phim ảnh online trên trang Web Netflix gồm Movie và các bộ phim HD siêu lớn cũng có thể dễ dàng được truyền tải mượt mà, không hề giật lag.

Tất nhiên, mạng không dây 6G không chỉ dùng để xem phim online, chơi game trực tuyến, mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, thậm chí là các cuộc cách mạng hóa mối quan hệ giữa con người với thế giới công nghệ vượt bậc như hiện nay. 


Những tính năng quan trọng của 6G dành cho chính phủ

•    Phát hiện mối đe dọa

•    Theo dõi sức khỏe

•    Tính năng và nhận dạng khuôn mặt

•    Ra quyết định (trong các lĩnh vực như thực thi pháp luật và hệ thống tín dụng xã hội)

•    Đo lường chất lượng không khí

•    Cảm biến khí và độc tính

Công nghệ mạng không dây 6G còn được dự đoán là "giao diện máy tính dựa trên não bộ", cho phép con người điều khiển các thiết bị công nghệ bằng chính sóng của não bộ, chứ không phải điều khiển bằng nút lệnh hoặc giọng nói như từ trước đến nay.

Nhược điểm của công nghệ mạng không dây 6G

Để sử dụng được tốc độ truyền tải dữ liệu với tốc độ siêu nhanh của 6G thì thiết bị gắn kết với 6G phải được cải tiến cả về vật liệu, kiến trúc máy tính, chip lẫn nguồn năng lượng dự trữ trên chính thiết bị phải đủ lâu.

Dự kiến, Trung Quốc sẽ cho ra mắt công nghệ mạng 6G từ năm 2030. Vì Huawei là nhà cung cấp chính cho các trạm gốc 5G trên toàn thế giới, nên có khả năng Huawei lại tiếp tục phân phối hệ thống mạng 6G trong tương lai. 

Hoa kỳ nói rằng sự hiện diện của Huawei trên cơ sở hạ tầng viễn thông là một rủi ro về bảo mật thông tin vì nó có thể chia sẻ dữ liệu quan trọng với chính phủ Trung Quốc do đảng cộng sản cầm quyền. 

Trung Quốc đã gặp phải nhiều rào cản trong cộng đồng an ninh quốc gia tại hoa kỳ. Chính phủ Mỹ cũng đã nhiều lần cáo buộc rằng Trung Quốc có thể xây dựng các cửa hậu vào thiết bị mạng của mình để theo dõi người Mỹ.


CDN (Content Delivery Network) và mạng 6G kết hợp để tăng tốc website như thế nào?

Công nghệ bảo mật Website của tương lai?