Netflix có đang dẫn đầu về dịch vụ Video Online Streaming Platform tại Việt Nam?

Netflix vẫn là tay chơi nước ngoài duy nhất trong số 5 dịch vụ video streaming online hàng đầu tại Việt Nam. Thị trường dịch vụ Live Video Streaming Platform từ trước đến nay vẫn bị chi phối bởi FPT Play. Nguyên nhân là do FPT Play biết ứng dụng tốt công nghệ CDN trong truyền tải nội dung trực tuyến hơn tất cả các đối thủ khác.

Tìm hiểu Video Streaming Platform của FPT Play

FPT Play là dịch vụ Multi Media do FPT Telecom phát triển, cho phép người dùng xem truyền hình trực tuyến, phim truyện, thể thao, ca nhạc và đặc biệt là dịch vụ live video streaming online trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.

Một điểm chung của các dịch vụ giải trí trực tuyến là số lượng người xem sẽ tăng vọt khi có sự kiện nổi bật diễn ra (như bóng đá) và đa phần các lỗi cũng phát sinh trong quá trình truyền hình trực tiếp các sự kiện. Để giữ chất lượng truyền phát video streaming online ổn định, dịch vụ CDN (Content Delivery Network) được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực này để các API (Application Programming Interface) phụ trợ của FPT Play được mở rộng dễ dàng.

>> Tìm hiểu dịch vụ CDN Việt Nam

Theo khảo sát của Q&Me – Một công ty nghiên cứu thị trường thành phố Hồ Chí Minh, thì dịch vụ video trực tuyến của FPT play đang chiếm 39% thị phần toàn thị trường Việt Nam.

Tiếp sau đó là Netflix của Mỹ với 23% và VTVcab ON một đơn vị cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến thuộc mạng lưới quốc gia VTV cũng chiếm khoảng 21% thị phần. Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 2 năm 2020 vừa qua, dựa trên sự thăm dò và phản hồi đến từ 202 người đang sử dụng các dịch vụ video trực tuyến, chủ yếu sống tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đứng thứ 3 và thứ 4 lần lượt là K+ thuộc Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV), và Zing TV được điều hành bởi công ty gaming trực tuyến khổng lồ là VNG Corp.


Các dịch vụ của Netflix đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2016 và đang hướng đến việc thu hút nhiều người hơn với những nội dung Video tiếng Việt và phim truyền hình Hàn Quốc.

Hiện tại Netflix có tổng cộng hơn 28 bộ phim Việt thuộc nhiều thể loại khác nhau, các bộ phim và series truyền hình Hàn Quốc đa số là những bộ phim thuộc top 10 chương trình phổ biến được yêu thích nhất hiện nay.

Các khảo sát của Q&Me cũng cho thấy có khoảng 69% số người được hỏi dành từ 2 đến 4 giờ mỗi ngày cho các dịch vụ video streaming online, trong đó Smart phone và Smart TV là những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất.


Trong bảng khảo sát của Q&Me, hầu hết những người được khảo sát đều trả lời rằng họ thường xem Video trực tuyến tại nhà, trong đó 45% là các cặp vợ chồng xem cùng nhau, 42% là xem một mình và 39% là cùng với bố mẹ.

Những nội dung Video được xem phổ biến nhất bao gồm phim truyền hình dài tập và phim điện ảnh (chiếm khoảng 60%), âm nhạc (chiếm 50%) và các chương trình giải trí khác (chiếm 48%). Các chương trình và phim tài liệu về động vật hoang dã được quan tâm ít hơn và chỉ chiếm từ 20% trở xuống.

Có khoảng 8/10 người được hỏi trả lời rằng họ sẵn sàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến mới với nhiều nội dung phong phú và đa dạng. Khả năng hủy đăng ký dịch vụ hiện tại khoảng (41%) và sẵn sàng đăng ký thêm dịch vụ trực tuyến mới khoảng (43%).

Giá sử dụng các dịch vụ trực tuyến cũng là một mối quan tâm lớn đối với người dùng tại Việt Nam, khi có 54% chấp nhận xem quảng cáo, chứ không nâng cấp tài khoản để xem video không có quảng cáo và có khoảng 43% người nói rằng họ sẽ không download những video chất lượng thấp.

Xem thêm:

CDN giảm gánh nặng traffic internet cho các ISP như thế nào trong thời điểm Covid-19?

Dịch vụ CDN Transociding hàng đầu Việt Nam