Các ứng dụng Video của Việt Nam chưa thể sánh với quốc tế, vì sao?Công nghệ CDN hỗ trợ truyền tải nội dung website, dịch vụ transcoding giúp tối ưu hóa nội dung video phù hợp với nhiều loại thiết bị người dùng và năng lực tài chính của doanh nghiệp, 3 yếu tố này là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ video của Việt Nam.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19, mọi người phải ở nhà để làm việc trực tuyến. Vì thế, đã có rất nhiều các ứng dụng video hỗ trợ làm việc từ xa, thậm chí là học tập trực tuyến ra đời không ít. Để đảm bảo tốc độ truyền tải, độ mượt mà của video và tiết kiệm chi phí băng thông, không chỉ dựa vào chất lượng internet. Các nhà cung cấp ứng dụng cần cải tiến chất lượng dịch vụ tốt hơn, tăng trải nghiệm người dùng và tăng doanh thu tốt hơn.

Tại sao các ứng dụng liên quan tới video của Facebook và Google đều được người dùng khắp nơi đón nhận nồng nhiệt. Về tốc độ truyền tải hay khả năng tương thích trên mọi thiết bị thì cả 2 ông lớn này đều đảm bảo tốt. Nói về dịch vụ tăng tốc độ truyền tải và bảo mật nội dung website, không thể không nhắc tới CDN (Content Delivery Network). Đây là công nghệ tăng tốc website tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay được các doanh nghiệp lớn tin dùng. Bạn cũng có thể đăng ký dùng thử hoặc mua các gói CDN với nhiều mức phí khác nhau. Tùy vào quy mô doanh nghiệp, chúng ta cần lựa chọn đúng dịch vụ CDN phù hợp, để đảm bảo tiết kiệm băng thông, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo truyền tải nội dung đến người dùng nhanh nhất.

Tìm hiểu bảng giá dịch vụ CDN

Trong khi Goolge và Facebook đang làm rất tốt nhiệm vụ cung ứng live video tới người dùng, thì Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều trở ngại. Cụ thể là trong các trường hợp truyền tải live video bóng đá Việt Nam, mạng giật lag, tắc nghẽn băng thông liên tục đã làm nản lòng người xem. Tại thị trường Việt Nam, có bao nhiêu nhà cung cấp dịch vụ transcoding giúp tiết kiệm băng thông nhưng vẫn đảm bảo chất lượng media tốt nhất cho người xem.

Tìm hiểu bảng giá dịch vụ transcoding

Theo các chuyên gia internet, để đảm bảo truyền tải video trực tuyến mượt mà và đáp ứng nhu cầu người xem tốt nhất, bạn phải đảm bảo 2 yếu tố về CDN và transcoding.

CDN là gì?

Dịch vụ CDN là giải pháp hỗ trợ cho các website truyền tải video đến người dùng một cách mượt mà và không bị gián đoạn.

Transcoding là gì?

• Transcoding là dịch vụ mã hoá và chuyển đổi tập tin media

• Transcoding hỗ trợ hơn 99% định dạng đầu vào

• Hệ thống transcoding hoàn toàn xử lý tự động theo yêu cầu transcode của bạn

• Transcoding cũng giúp mã hoá tập tin media sang nhiều định dạng với mọi độ phân giải khác nhau như: 240p, 360p, 720p, 1080p

• Transcoding là giải pháp dành cho các doanh nghiệp media và OTT

• Transcoding giúp tăng trải nghiệm cho người dùng

Transcoding hỗ trỡ 2 dạng chuyển đổi media như sau:

1. Live Transcoding

• REST API thân thiện với nhà phát triển

• Sử dụng chuẩn RTMP live streaming cho đầu vào

• Xác thực thông báo dựa trên CDN

• Transcode theo thời gian thực

• Hỗ trợ tích hợp các dịch vụ khác vào Live Transcoding

2. VoD Transcoding

• Hỗ trợ nhiều định dạng đầu ra

• Cung cấp phụ đề cho khán giả khiếm thính

• Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

• Hỗ trợ tự động transcode và upload vào hệ thống lưu trữ của khách hàng

• Thay đổi định dạng mà không cần thay đổi bảng mã video

Để truyền tải video tới các thiết bị người dùng, cần phải có cơ chế giải mã video (encode/ transcode), tạo sản phẩm đầu ra phù hợp với các thiết bị đầu cuối và chất lượng đường truyền mạng, tự động điều chỉnh chất lượng video ngay khi có dấu hiệu nghẽn mạng, đảm bảo video được truyền tải liên tục tới người xem. Để áp dụng công nghệ transcoding vào việc giải mã video theo từng thiết bị người dùng được tốt nhất, vấn đề vẫn là ở chi phí thực hiện. Làm sao để đảm bảo chi phí hợp lý và hiệu suất truyền tải video cũng phải mượt mà? Đây là nhiệm vụ khó khăn với các nhà cung ứng dịch vụ media hiện nay tại Việt Nam.

Tìm hiểu dịch vụ transcoding

Hai nhà cung cấp dịch vụ media quốc tế như YouTube, Netflix cũng đã có mặt tại Việt Nam, với một bộ phim họ có thể transcode ra thành 130 bản ghi khác nhau với chất lượng từ thấp nhất đến cao nhất, khi phải truyền media tới bất kỳ thiết bị nào hoặc chất lượng internet từ 3G, 4G hay Wi-Fi…họ đều có thể truyền tải nội dung media nhanh nhất tới mọi người dùng. Có thể nói, công nghệ mạng của Việt Nam không thiếu, có thiếu chăng chỉ là vấn đề về tài chính. Vì thế, để nâng cao chất lượng các ứng dụng liên quan đến video của các công ty Việt Nam, các nhà phát triển ứng dụng video phải liên tục áp dụng các công nghệ mới nhất về giải mãi transcoding media, tối ưu về các kỹ thuật nén video và đầu tư nhiều hơn ở thiết bị phần cứng nhằm tạo ra nhiều bản ghi phù hợp với các thiết bị người dùng cuối và đường truyền mạng hay bị đứt cáp như ở Việt Nam.

Đầu tư CDN và transcoding cho các ứng dụng media là sự đầu tư nghiêm túc của doanh nghiệp trong cuộc chơi lớn và lâu dài.